icon icon icon
220 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Bình, Thành phố Hải Dương, Hải Dương Tìm kiếm

Câu hỏi thường gặp

1_CUỘC SỐNG THƯỜNG NHẬT CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN   
Đến được Nhật Bản du học có thể coi như bạn đã bắt đầu chạm được tay vào giấc mơ. Trở thành Du học sinh là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm nên văn hóa đáng ngưỡng mộ, nên giáo dục hàng đầu Thế giới của Nhật Bản. Bạn có thắc mắc cuộc sống thường nhật của một Du học sinh Nhật Bản sẽ như thế nào không? Hãy để Kiyokawa điểm qua giúp bạn dễ hình dung nhé:
– Học tiếng Nhật
Thường khi mới sang Nhật, trừ những bạn đã có chuẩn bị và thi đến N2 tại Việt Nam, thì đại đa số các bạn đều chỉ dừng lại ở mức N4 đến N3 – khá thấp và chưa đủ để giao tiếp thuần thục tại Nhật. Chính vì vậy việc quan trọng nhất khi mới sang Nhật chính là học tiếng. Không chỉ là học ở trường Nhật ngữ mà các bạn cũng nên dành thời gian tự học thêm ở nhà. Nếu chăm chỉ, trong vòng 1,5 – 2 năm, năng lực tiếng Nhật của bạn sẽ nâng lên một tầm cao mới.
– Học tại trường
Chắc chắn rồi, vì bạn là một Du học sinh mà. Tùy theo từng trường mà có chương trình học và thời gian khác nhau. Hãy chú trọng việc học trên trường để tận hưởng trọn vẹn nền giáo dục tiên tiến nơi đây bạn nhé.       
– Đi làm thêm
Kể cả khi có học bổng 100% thì bạn vẫn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, không chỉ trang trải cuộc sống mà còn có thể tiết kiệm một khoản không nhỏ, lưu ý luật pháp Nhật Bản quy định thời gian làm thêm tối đa của du học sinh là 28h/tuần. 
– Tham quan và Mua sắm
Du học Nhật Bản, là tiếp cận với nền văn hóa nổi tiếng đầy bản sắc, nơi du lịch hàng đầu châu Á. 
Nhật Bản phát triển xứng đáng với nền kinh tế thứ 3 Thế giới, bên cạnh đó vẫn giữ được những nét giản dị, bình yên. Quả thật sẽ quá phí phạm nếu không hòa mình để trải nghiệm đất nước hoa anh đào.
Các địa danh du lịch nổi tiếng tại Nhật có thể kể đến như: Cố đô Kyoto, núi Phú Sĩ, thành phố Fukuoka, thiên đường hoa Hokkaido, du ngoạn tại các điểm có suối nước nóng…
2_CÁCH TÌM VIỆC LÀM THÊM KHI DU DU HỌC TẠI NHẬT BẢN
Qua các cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản
Không khó để tìm kiếm và trở thành thành viên của các cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Nhật.
Nhờ tham gia các cộng đồng này, bạn có thể được giới thiệu việc làm thêm qua các senpai hoặc chính bạn có thể chủ động bày tỏ mong muốn tìm việc tại nơi mình đang sinh sống. Chắc chắc sau đó, bạn sẽ nhận được những tư vấn rất nhiệt tình.
Tìm việc trực tiếp (tại các cửa hàng, quán ăn)    
Bạn có thể chủ động hơn bằng cách tự tìm kiếm công việc làm thêm tại Nhật, chỉ cần để ý khi đi qua các quán ăn, nhà hàng, siêu thị,…
Hoặc ngay cả khi đi đường, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy nhu cầu tuyển dụng của các quán ăn, nhà hàng, vì họ sẽ treo biển/dán giấy tuyển người gần phía cửa ra vào.
Một lưu ý nhỏ là việc bạn xin được sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu tiếng Nhật tốt, thường bạn dễ xin việc hơn, cả ở vị trí thu ngân, bồi bàn. Nếu tiếng Nhật còn hạn chế, thường công việc bạn có thể làm chỉ là rửa bát hoặc chế biến món ăn…
Tìm việc làm thêm qua các báo/website tìm việc của Nhật Bản
Các báo tìm việc phổ biến tại Nhật có thể kể đến như: TOWNWORK, AN. Đây là các trang báo miễn phí, thường được đặt tại cửa siêu thị nên có thể lấy thoải mái, ở trên báo thường có các thông tin về tên quán, nhà hàng, siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, vị trí làm việc, địa điểm, số điện thoại phỏng vấn, liên lạc. Ngoài ra bạn có thể tìm đọc online báo này. 
3_NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI ĐI XIN VIỆC LÀM THÊM
– Đầu tiên, hãy ghi nhớ để có việc làm thêm tốt thì tiếng Nhật của bạn cũng nên được trau dồi thật tốt.
– Sau khi sang Nhật 1 tháng là bạn hoàn toàn có khả năng đi xin việc làm thêm.
– Luyện tập trước khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn.
– Nhớ hỏi kỹ về cơ chế làm việc.
– Chú ý về thời gian làm thêm tối đa được phép cho Du học sinh là 28h/tuần.
4. Sau khi học xong có thể ở lại Nhật Bản làm việc không?
Hoàn toàn có thể, việc bắt buộc phải lưu ý đó là bạn cần phải chuyển đổi Visa.
Tuy nhiên nếu như chưa ngay lập tức tìm được việc làm ở Nhật, mà visa Du học sinh đã hết hạn, thì bạn cần có visa dành cho hoạt động đặc biệt. Đây là visa mà Chính phủ Nhật Bản cấp cho các Du học sinh tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng, Đại học, Senmon tại Nhật. 
Mục đích là giúp các bạn có thêm 6 tháng – 1 năm tiếp tục ở lại Nhật Bản để tìm việc làm chính thức.