icon icon icon
220 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Bình, Thành phố Hải Dương, Hải Dương Tìm kiếm

Câu hỏi thường gặp

1. Xuất khẩu lao động Nhật bản yêu cầu điều kiện gì?
* Điều kiện về độ tuổi
Điều kiện về độ tuổi trong chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nằm trong khoảng từ 18 - 36 tuổi tùy vào từng đơn hàng. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng độ tuổi tiếp nhận khi có những đơn hàng lấy đến 40 tuổi
* Trình độ văn hóa, chuyên môn
 Hiện tại công ty chúng tôi thường chỉ yêu cầu trình độ văn hóa THCS trở lên (cấp 2). Tùy theo tính chất và yêu cầu của từng xí nghiệp, từng đơn hàng mà đơn hàng yêu cầu thực tập sinh tốt nghiệp THPT, trung cấp, CĐ, ĐH 
* Điều kiện về ngoại hình
Ngoại hình cũng là 1 trong những tiêu chí mà xí nghiệp Nhật đặt ra khi tuyển dụng lao động Việt Nam. Thông thường các đơn hàng XKLĐ Nhật sẽ yêu cầu như sau:
+ Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.
+ Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45kg trở lên.
Đây chỉ là con số tham khảo. Tùy từng đơn hàng mà phía xí nghiệp sẽ yêu cầu về ngoại hình mà yếu tố về chiều cao, cân nặng sẽ có sự thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn. Ví dụ:
 - Đơn hàng công xưởng: Nam cao trên 1m65, nữ cao trên 1m54
 - Đơn hàng xây dựng: Chấp nhận nam cao trên 1m57
 - Đơn hàng may mặc: Chấp nhận nữ cao trên 1m45
Do đó, để biết chính xác bạn có thể tham gia đơn hàng XKLĐ Nhật nào thì liên hệ cán bộ tuyển dụng để được tư vấn cụ thể.
* Yêu cầu sức khỏe đi XKLĐ Nhật có gì thay đổi
 Sức khỏe là 1 yếu tố cực kì quan trọng khi bạn đăng kí chương trình XKLĐ tại Nhật Bản. Ngoài đảm bảo yếu tố thể lực trong quá trình làm việc tại Nhật, người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật như:  Các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, tim mạch, hình xăm… những căn bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh. Tuy nhiên có những bệnh vẫn có thể đi được tùy từng mức độ.
* Kinh nghiệm làm việc   
 Tùy theo từng xí nghiệp, từng đơn tuyển chọn lao động, xí nghiệp đưa ra những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau. Có những đơn hàng đòi hỏi tay nghề cũng có những đơn hàng không yêu cầu TTS sẽ được đào tạo sau trúng tuyển.
- Đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm: cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, lái máy,...
- Đơn không yêu cầu kinh nghiệm: nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,..
Lưu ý: ngoài kinh nghiệm làm việc, ngoại hình, nhà tuyển dụng bên phía Nhật Bản cũng rất coi trong tác phong, cử chỉ, thái độ của ứng viên thể hiện. Những ứng viên có tác phong nhanh nhẹn, ý thức tốt, hòa đồng cũng là một tiêu chí được các nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản đánh giá rất cao.
* Yêu cầu về hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản
Các giấy tờ học viên cần chuẩn bị khi đăng ký tham gia làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Các giấy tờ bắt buộc phải chính xác về thông tin, giữ gìn sạch đẹp, để phẳng, để trong túi hồ sơ (túi hồ sơ xin việc thông thường). 
- Ảnh thẻ 
- Sơ yếu lý lịch
- Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân
- Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ
- Xác nhận nhân sự
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
- Giấy khám sức khỏe
- Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh
- Hộ chiếu
* Yêu cầu về tài chính trước và trong khi tham gia
Về chi phí và thủ tục tùy thuộc vào chương trình bạn đi 1 năm hay 3 năm và vào thời điểm đi xuất khẩu lao động cũng như vào trình độ chuyên môn của bạn mà mức phí khác nhau. Do đó, ứng viên quan tâm liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể.
Người lao động phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng), các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng sẽ khác nhau.
* Một số điều kiện khác khi đi xuất khầu lao động
- Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự
- Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự...
- Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
- Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng trước đó, chưa từng xin visa đi Nhật.

2. Bí quyết để phỏng vấn đi Nhật thành công
Hầu hết tất cả các nhà tuyển dụng đều mong muốn có được nguồn nhân lực chất lượng cao. Mặc dù kinh nghiệm và chuyên môn là điều quan trọng nhưng khi phỏng vấn những nhà tuyển dụng đều quan tâm đến việc ứng viên có ý thức, sự tự tin, trách nhiệm trong công việc là yếu tố quyết định.
Do đó, bí quyết để phỏng vấn thành công là bạn phải thể hiện được sự khỏe mạnh, sự tự tin, trình bày được mục tiêu trong công việc rõ ràng, có ý chí vươn lên.
Đặc biệt, việc tìm hiểu kỹ về công ty và ngành nghề bạn phỏng vấn cũng là một cách thể hiện sự quan tâm và mong muốn làm việc để thuyết phục nhà tuyển dụng.

3. Không biết tiếng Nhật, có đăng ký đi XKLĐ Nhật được không?
Hoàn toàn ĐƯỢC bạn nhé! Phần lớn các ứng viên đăng ký tham gia chương trình đều không biết tiếng Nhật. Nhưng bạn YÊN TÂM, trước khi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng Nhật, các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật cơ bản và tác phong thi tuyển chuẩn Nhật. Trong suốt quá trình đó đều có phiên dịch và nhân viên hỗ trợ các bạn nhằm đảm bảo cho buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi nhất. 
Sau khi trúng tuyển đơn hàng, bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp tại Trung tâm đào tạo Nhật ngữ Kiyokawa. Địa chỉ: Km52 đường Trường Chinh, phường Tân Bình, Tp Hải Dương. Đây là nơi dành riêng cho các bạn thực tập sinh trước khi xuất cảnh sang Nhật. Tại trung tâm, bạn không chỉ được học tiếng Nhật cùng với giảng viên người Nhật mà còn được rèn luyện những kỹ năng cần thiết. Mục đích giúp cho các bạn TTS sớm thích nghi với cuộc sống và công việc tại Nhật. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội được tham gia nhiều lễ hội mang đậm chất văn hóa Nhật Bản.
    4. Mức lương đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?
Thông thường, mức lương đi XKLĐ Nhật Bản khoảng 30-50 triệu/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm). Mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký và vị trí nơi làm việc. Cụ thể:
  Đơn hàng thuộc ngành xây dựng sẽ có mức lương cơ bản cao hơn đơn hàng trong nhà xưởng: chế biến thực phẩm, điện tử, cơ khí,….
  Những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kanagawa,…sẽ có mức lương cơ bản cao hơn thành phố nhỏ như: Nara, Fukuoka, Shizuoka, Shiga,…Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn đắt hơn các thành phố nhỏ.
Hiện tại, Kiyokawa tiếp nhận rất nhiều đơn hàng đa dạng ngành nghề lương cao giúp cho người lao động thoải mái lựa chọn công việc theo ý muốn.