Bí quyết săn học bổng du học Nhật Bản.

Học bổng du học là một trong những món quà giá trị mà bất kỳ ai cũng muốn đạt được. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn có đủ khả năng nhưng lại không tự tin rằng mình có thể kiếm được học bổng du học hoặc nghĩ rằng học bổng ấy không dành cho mình, như vậy bạn đã vô tình bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt. Vì vậy, hãy thử đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ thấy việc kiếm cho mình 1 học bổng phù hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Du học là niềm ao ước đối với tất cả mọi người và hơn hẳn ai cũng muốn đạt được kết quả tốt để có thể nhận được những suất học bổng giá trị trong những năm đi du học của mình. Đối với du học Nhật Bản nói riêng, món quà mà bất kỳ ai cũng muốn đạt được đó là học bổng, bởi học bổng sẽ giúp bạn giảm nhiều chi phí khác. Do vậy, trong bài viết này mình xin chia sẻ về chút phương pháp, bí quyết để có thể dễ dàng nhận được xuất học bổng dễ dàng.

1. Đặt mục tiêu: Dành được học bổng du học

Xác định rõ mục tiêu: Lấy học bổng để thực hiện giấc mơ, giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ hay để được đi ngao du nước ngoài? Hay đến để khám phá một đất nước mới?

Khi bạn đã xác định rõ mục tiêu thì bạn sẽ xác định được học bổng bạn cần là gì và việc nắm lấy học bổng đó chỉ là một chuyện nhỏ thôi. Hãy cố lên nha.

2. Xác định thành tích học tập của mình

Nếu bạn là người có thành tích học tập cao thì cơ hội có được 1 suất học bổng là rất gần với bạn, chỉ cần bạn phát huy thôi. Nếu không thì sẽ còn nhiều suất học bổng khác để bạn có cơ hội lựa chọn. Chỉ cần bạn tự tin và một chút may mắn thôi thì bạn đã có thể nắm gọn rồi. Hãy tự tin nha!

3. Xin học bổng có mấy cách? Thường thì có 2 cách:

  • – Xin học bổng trước khi sang Nhật
  • – Xin học bổng sau khi sang Nhật

4. Học bổng Du học Nhật gồm:

  • – Học bổng của chính phủ
  • – Học bổng khuyến khích dành cho các du học sinh học tập tự túc
  • – Học bổng do ban ngành đoàn tư nhân Nhật Bản
  • – Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân
  • – Học bổng do trường đang học trao tặng

– Học bổng chính phủ: Là loại học bổng chính phủ Việt Nam hợp tác với chính phủ các nước. Nổi bật nhất là chương trình học bổng theo đề án 322, học bổng của chính phủ các nước như Học bổng của cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (ĐAAD), học bổng của Chính Phủ Singapore, Học bổng của chính phủ Nhật Bản, Đài Loan, chương trình học bổng Canada dành cho khối Pháp Ngữ (PCDF), học bổng lãnh đạo của chính phủ Úc, Fullbright cuả Mỹ… (Tham khảo trên trang web của Cục Đào Tạo Với Nước Ngoài của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo http://vied.vn)

– Học bổng của trường: Bạn có thể trực tiếp tìm hiểu thông trên trang web của trường mình hoặc tìm hiểu các trang web cung cấp thông tin xếp hạng hay mức độ đạt chuẩn của các trường ở mỗi quốc gia.

– Học bổng của các tổ chức: Bạn đừng bỏ qua website của các tổ chức nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ NGO hay các tổ chức xã hội, các tập đoàn như Microsoft, Ford, Coca Cola hay Toyota có nhiều học bổng rất hấp dẫn. Có thể chỉ là vacation scholarship (học bổng ngắn ngày) hoặc chương trình postgradate research (chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ) kéo dài nhiều năm có hỗ trợ chi phí cho phép bạn tiến hành làm nghiên cứu khoa học.

5. Cần chú trọng, đầu tư vào những học bổng ít người biết đến

Với những phần học bổng lớn, danh giá từ các trường hàng đầu thế giới vô cùng quý báu. Tuy nhiên, mức độ tranh đoạt sẽ khá gay gắt, do vậy nếu bạn tự tin với mình thì hãy cố lên, còn không thì bạn nên quan tâm, đầu tư vào các phần học bổng ít danh tiếng hơn, ít người biết đến hơn thì khả năng giành được là cao hơn rất nhiều.

Lưu ý: Cần cẩn thận trước những thông tin học bổng không rõ nguồn gốc hoặc mức độ tin cậy không cao. Nếu bạn nhận được thông tin yêu cầu chuyển cho họ một số tiền thì hãy tránh xa học bổng này.

6. Liên hệ, tham khảo với những học sinh từng đoạt học bổng

Bạn hay tham khảo, lắng nghe ý kiến từ những người đi trước, những người đã từng đoạt được học bổng từ chính ngôi trường bạn đang theo học. Từ đó hay rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu và áp dụng nó.

Nên ghé qua những forum của các du học sinh để có thể trao đổi và xin lời khuyên từ các “bậc tiền bối” có kinh nghiệm trong việc săn học bổng. Đây thực sự là nơi để các bạn giao lưu và trao đổi nguồn thông tin bổ ích về văn hóa, lối sống, môi trường làm việc và học tập tại nước sở tại, đáng để những người đi săn học bổng ghé thăm: Trang www.vietabroader.org/forum của các du học sinh VN ở khắp nơi trên thế giới, www.moet322.org của cộng đồng lưu học sinh VN theo chương trình 322 của chính phủ..

7. Nộp hồ sơ đúng hạn

Việc này có lẽ ai cũng biết và thực hiện, nhưng hay chuẩn bị thật tốt hồ sơ của bạn

8. Hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa cũng có mang lại cho bạn những suất học bổng. Do vậy, hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình do trường lớp tổ chức. Cơ hội giành được học bổng tham gia công tác đoàn đội rất lớn.

9. Trình độ ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ rất quan trọng trong vấn đề xin học bổng. Bạn hãy tích lũy cho mình vốn kiến thức tiếng Nhật, tiếng Anh… thật tốt. Làm được điều đó thì việc có được suất học bổng là không hề khó

10. Viết bài thật tốt

Bạn hãy chú trọng vào nội dung, làm sao để thể hiện ra được những điểm xuất sắc, cho họ thấy được niềm đam mê tìm tòi học hỏi lớn tới mức nào

Tính sáng tạo, đam mê và niềm cảm hứng của bạn sẽ giúp bài viết của bạn có nội dung tốt nhất. Như vậy, bài viết của bạn sẽ được đánh giá rất cao.

Duhocnhat.co hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có được thêm nhiều kiến thức bổ ích cho việc xin học bổng cũng như con đường học tập của mình. Đặc biệt, hãy luôn tự tin vào chính mình và hãy coi đó như một mục tiêu phấn đấu. Nếu chưa thể giành được thì bạn vẫn phải mỉm cười và tiếp tục con đường đã chọn, con đường phía trước luôn  rộng mở cho những người biết cố gắng.

Nguồn : Sưu tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *