Kỹ năng xin việc.

Kĩ năng xin việc: khi bạn đến Nhật sẽ có hai hình thức xin việc, một là tự túc_trực tiếp hai là nhờ qua người quen hoặc là người giới thiệu_gián tiếp. Với người đã từng trải qua cũng khá khá nhiều việc như tớ thì tớ thấy việc phỏng vẫn vẫn là rất cần thiết cho dù là hình thức nào đi chăng nữa.
Tớ sẽ nói sơ qua cách thức mà tớ đi xin việc và đúc kết lại được.

cần lưu ý những điểm sau :

1) Giờ gọi điện xin việc: trên tờ rơi, hoặc bảng tuyển người của họ thường sẽ ghi rõ giờ nào là họ có thể tiếp điện thoại của những người muốn xin việc, không nên vì sơ ý mà gọi ngoài giờ đó. Đặc biệt đối vs những bạn mà muốn xin vào quán ăn để làm thì ngoài việc gọi trong giờ đó, thì nên chú ý thêm một điểm nữa, đó là suy nghĩ và cố gắng không gọi vào giờ “ cao điểm_quán đang đông khách “. Thường thì giờ cao điềm sẽ là từ 12h trưa đến 2h30 chiều. Điểm cần chú ý nữa là, người Nhật rất lịch sự và rất biết nghĩ cho đối phương, dẫu biết mình gọi giờ này là hợp lí rồi đi chăng nữa, thì khi họ nhấc máy, sau khi giới thiệu bản thân nhẹ nhàng xong thì vẫn nên hỏi họ một câu nhẹ nhàng là “ 今はよろしいでしょうか”có nghĩa rằng là, bây giờ, anh chị không bận gì chứ, tôi hỏi chuyện cũng k sao chứ ? thì tớ nghĩ, đây là điểm cộng cho các bạn.

2) Nội dung trong cuộc nói chuyện điện thoại : tùy từng chỗ khác nhau mà câu hỏi và yêu cầu của họ là khác nhau, nhưng thường thì họ sẽ hỏi là : bạn đến từ nước nào, năm nay bạn bao nhiêu tuổi, bạn đến Nhật với tư cách gì, thời gian là bao lâu, có thể hiểu tiếng nhật chứ ? hỏi xong các phần này, thì họ sẽ hỏi bạn về công việc : bạn muốn ứng tuyển vào công việc gì, giờ làm như thế nào, một tuần có thể vào mấy buổi? Hỏi xong cái này, thì họ sẽ hẹn lịch phỏng vấn. Trong quá trình đó, thì họ sẽ nhắc bạn là khi đi phỏng vấn cần cái mang theo những cái gì và vào ngày tháng nào mấy giờ. Thì khi đó hãy ghi lại và nhớ là phải xác nhận lại.
Khi mà, họ nói nhanh quá, không hiểu ấy, thì đừng sợ, hãy cố gắng bảo là tôi mới sang và nhờ họ nói lại một lần nữa( ksao đâu, họ hiểu cho mình mà ^^)

3) Xong bước trên, là bước đi phỏng vấn : thứ nhất, kiểm tra ngày tháng, thời gian cho đúng. Kiểm tra đường đi, sắp xếp thời gian sao cho không được muộn(tối kị). Thứ hai,trước khi đi thì gọi điện cho họ bảo là giờ tôi bắt đầu đi và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mà họ đã yêu cầu, hồ sơ thì nên sạch đẹp( điểm cộng nữa nhé ). Khi đến quán rồi, muội là tối kị nhưng sớm quá thì cũng không tốt. vì biết đâu họ đang bận hoặc đang dùng bữa thì sẽ rất vô duyên. Tốt nhất là, trước 5-10 phút so với giờ hẹn thì hãy gọi cho họ và vào quán. Từ khi gặp họ, là nhất cử nhất động của mình ngta sẽ theo dõi, hj.. giả tạo cũng được, cố gắng tỏ ra những cử chỉ là mình yêu , mình cần nghề này, và tôn trọng họ. Cái này gọi là đánh đòn tâm lí này ^^! Trong cuộc phỏng vấn, thì ngta sẽ hỏi lại giờ làm việc này, rồi cả lí do tại sao lại chọn chỗ này, rồi có cả chỗ nó còn đưa ra tình huống cho mình giải quyết. lúc đó thì cố gắng tập trung, không hiểu ngta ns thì cố gắng để ý cử chỉ rồi bắt chương trình ^^ . xong thì họ sẽ không nói luôn là đỗ hay trượt mà họ sẽ bảo mình đợi,có kết quả thì người ta sẽ gọi điện thông báo. Nhớ trc khi về, thì dù có phỏng vấn tốt hay dở đi chăng nữa thì vẫn phải lịch sự. Về thì chào hỏi đoàng hoàng, dù không đỗ đợt này đi chăng nữa thì đợt sau vẫn còn có suất.


4) Vầng, đến đây rồi, thì chỉ nằm ở nhà học và đợi điện thoại của họ thôi. ^^
Lời gửi đến các bạn mới: mới sang thì sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ, cơ mà hãy bình tĩnh và nhớ là mình sang để lo cho “ tương lai lâu dài “. Cái gì cần làm trước thì hãy suy nghĩ cho kĩ rồi hãy làm nha. Hơn nữa, mới sang thì nhớ là có khó khăn gì thì hãy nói với nhà trường hoặc người thân. Còn những người chỉ là quen biết, k thân thiết ruột thịt, thì nên dè chừng một chút, ko phải là không có người tốt, mà ai biết đâu, xác suất nào đó, mình gặp phải người không tốt. tránh bị lợi dụng thì nên cân nhắc ạ. Hj. Giờ ở nhà, thì cố gắng học tốt nha, sang đây ko có tiếng thì khổ đủ thứ ))))
Mình nói qua về phần xin việc là thế, bằng tiếng việt đó, có gì muốn dịch sang tiếng nhật thì các bạn nhờ lại thầy cô của mình nhé. Mình xin phép ^^ tẩu…
Chúc các bạn vững bước thành công.
Thiên Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *