Học phân loại rác.

Các ban du học sinh , thực tập sinh , kỹ sư thân mến .

Khi các bạn sang nhật bước vào một cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc, chắc hẳn các bạn cũng đã và đang tìm hiểu rất nhiều về cuộc sống ở nơi đây như thế nào và cũng nắm được phần nào cơ bản về đời sống nơi mình chuẩn bị đặt chân tới . Một trong những kiến thức cơ bản mà tôi tin rằng nó sẽ rất cần thiết cho các bạn trong đời sống sinh hoạt của các bạn khi sống và làm việc ở Nhật Bản đó là việc phân loại rác .

Với người Việt Nam chúng ta đang sống ở một đất nước chưa có quy định nghiêm ngặt trong việc vứt rác, khi bước chân sang Nhật Bản phải học những quy tắc, quy định trong việc phân loại rác, có rất nhiều bạn cảm thấy đó là điều phiền toái. Tuy nhiên, nhập gia tùy tục, các bạn sẽ thấy đó là điều rất bình thường, không hề phiền toái chút nào khi các bạn thấy môi trường sạch và từ những đứa trẻ nhỏ cũng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vứt rác. Bản thân các bạn chắc chắn thấy phân loại rác là văn minh, có ích và sẽ hình thành ý thức tự giác trong việc này.

Rác được phân loại như sau : rác cháy được (燃えるゴミ:もえるごみ)、rác  không cháy được (燃えないゴミ:もえないごみ)、rác tái chế ( 資源ゴミ:しげんごみ、リサイクル) và  rác ngoại cỡ (粗大ゴミ:そだいごみ).

Rác cháy được bao gồm các loại thức ăn dư thừa , các loại giấy vụn , hộp giấy , giầy , dép , thắt lưng vv….

Rác không cháy bao gồm các đồ vật như dao , kéo , xong  , nồi , móc sắt , ô , đồ trơi cho trẻ , đồng hồ , các đồ vật kim loại , thủy tinh vv….

Rác tái chế là rác có thể tái tạo để sử dụng như non bia , các loại non nước uống , chai đựng rượu , giấy ly lông vv…

Các loại rác ngoại cỡ  (được quy định tùy theo từng khu vực, kích thước mỗi bề thường trên 60cm ) thì phải liên lạc với trung tâm xử lý rác ngoại cỡ để xử lý và mất phí xử lý theo quy định .

Lưu ý : – Khi vứt rác sinh hoạt (chẳng hạn đồ ăn còn thừa) để tránh có mùi, nước chảy ra, bốc mùi hôi thối, các bạn nên lót báo (có thể nhặt ở thùng rác đựng báo ở các nhà ga ) ở dưới đáy túi .

  • Rửa chai nước sạch và tháo lắp chai , giấy bóng dình trên chai lọ rồi phân rác .
  • Ngày vứt rác và địa điểm vứt rác được quy định theo từng khu vực ở . Các bạn hãy hỏi người nhật ở gần hoặc xem kỹ các tờ hướng dẫn vứt rác nơi mình ở để biết kỹ về quy định phân rác nơi mình cư trú .

Chúc các bạn có cuộc sống vui vẻ ở đất nước mặt trời mọc .

Hồng Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *